Cách làm món vịt nấu chao ngon nhất, chuẩn vị miền Tây

5/5 - (3 bình chọn)

Vịt nấu chao là món ăn dân dã của người Miền Tây với hương vị mới lạ, độc đáo. Những ai lần đầu thưởng thức món ăn có thể cảm giác hơi lạ vị nhưng nếu ăn đến lần 2, lần 3 bạn chắc chắn sẽ bị ghiền đấy nhé.

Tham khảo ngay cách làm món vịt nấu chao để có ngay gợi ý chế biến món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu cho món vịt nấu chao

Món vịt nấu chao dành cho 2 người ăn gồm những nguyên liệu chính sau:

  • Vịt: ¼ con
  • Chao đỏ: 4 miếng
  • Chao trắng: 2 miếng
  • Khoai môn 300g
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Hành lá: 2 cây
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành củ: 4 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Rượu trắng: 50ml
  • Bún tươi: 500g
  • Rau muống hay rau sống ăn kèm tùy theo sở thích
  • Một số gia vị khác: ớt, muối, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu
Các nguyên liệu cho món vịt nấu chao

Các nguyên liệu cho món vịt nấu chao

5 Bước làm món vịt nấu chao với khoai môn:

Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của miền Tây với hương vị ngọt của thịt vịt, vị thơm của chao và cái béo béo, bùi bùi của khoai môn. Cách làm món vịt nấu chao rất đơn giản với những bước thực hiện sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và thái nhỏ. Bạn chia gừng thành 2 phần cho 2 bát riêng.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt cho vào bát.
  • Thịt vịt rửa thật sạch, chà sát với muối để khử đi mùi hôi đặc trưng của vịt. Bạn chặt thành các miếng vừa ăn và ướp cùng 1 muỗng rượu trắng và ½ lượng gừng đã bẩm nhuyễn. Thời gian ướp khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước để khử đi mùi rượu.
  • Thịt vịt sau khi đã sơ chế và khử hoàn toàn mùi hôi bạn ướp cùng 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 ít tỏ, hành khô băm nhuyễn. Trộn đều và để yên trong vòng 45 phút cho các gia vị thấm đều vào thịt vịt.
  • Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa qua với nước và cắt thành từng miếng dày vừa ăn kích thước khoảng 1,5 – 2cm. Bạn ngâm khoai trong nước lạnh cho tới khi phần nhựa sạch hoàn toàn để tránh miếng khoai bị đen. Thời gian ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Rau muống nhặt bỏ phần lá già và gốc rau, chỉ lấy phần non. Rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.
Sơ chế nguyên liệu cho món vịt nấu chao

Khử mùi hôi vịt với rượu và gừng là bước quan trọng trong cách làm món vịt nấu chao

Bước 2: Chiên khoai môn

  • Sau khi khoai môn đã ráo nước, bạn đặt chảo lên bếp cho một lượng dầu vừa đủ vào.
  • Chờ khi dầu nóng, cho từng miếng khoai vào chiên sơ rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Bước này sẽ giúp các miếng khoai không bị nhừ, nát khi nấu.
Chiên khoai môn để cho vào món vịt nấu chao

Chiên sơ khoai môn để khi nấu khoai không bị nát

Bước 3: Xào săn thịt vịt

  • Thêm ít một dầu vào chảo đã chiên khoai môn, đặt chảo lên bếp và điều chỉnh ngọn lửa vừa phải. 
  • Chờ đến khi dầu nóng bạn cho 1 phần tỏi vào phi vàng. 
  • Cho hết thịt vịt vào chảo, xào trong vòng 5 phút thì hạ nhỏ lửa rồi đun thêm 10 phút nữa tới khi thịt chín, săn lại thì tắt bếp.
Xào thịt vịt cho món vịt nấu chao

Xào săn thịt vịt trước khi đun

Bước 3: Đun vịt cùng nước dừa

  • Sau khi xào xong, bạn xếp vịt vào nồi và đổ nước dừa xiêm đã chuẩn bị trước đó vào.
  • Đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút tới khi thịt vịt đã chín mềm.

Bước 4: Hoàn thành

  • Thịt vịt đã chín mềm, bạn thêm khoai môn đã chiên vào nấu cùng. 
  • Đun thêm khoảng 15 phút nữa thì dùng đũa chọc vào miếng khoai để kiếm tra khoai đã nhừ hay chưa.
  • Nếu chưa tiếp tục đun thêm 15 phút nữa. Tắt bếp khi khoai đã nhừ và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. 
  • Múc vịt nấu chao ra tô và trang trí với một chút hành lá.
Món vịt nấu chao

Món vịt nấu chao khi hoàn thành

Bước 5: Làm nước chấm chao

Bạn cho 2 miếng chao vào bát sạch thêm ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều.

Sau khi đã tạo thành hỗn hợp sền sệt bạn thêm 1 muỗng cà phê nước lọc vào cùng 1 ít tỏi, ớt, gừng băm và đánh đều.

Vịt nấu chao thành phẩm và cách thưởng thức

Món vịt nấu chao sau khi hoàn thành cần đạt những tiêu chuẩn thành phẩm sau:

  • Thịt vịt mềm ngon, thấm vị béo ngậy của chao.
  • Nước sốt chao sánh ngậy với hương vị đậm đà.
  • Khoai môn bùi bùi, còn nguyên miếng, không bị nát.

Món vịt nấu chao ăn kèm với cơm hay bún, rau muống, rau sống và nước chấm đã được phan sẵn.

Món này ăn bún hợp hơn với cơm nên rất phù hợp cho các bữa ăn cuối tuần của các gia đình.

Vịt nấu chao ngon hơn khi ăn kèm với bún

Vịt nấu chao ngon hơn khi ăn kèm với bún

Mẹo chọn vịt sao cho ngon nhất

Để món vịt nấu chao chuẩn vị và thơm ngon nhất bạn nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ bởi giống vịt này nhiều thịt và khá ít mỡ. Vịt nuôi thịt lại mềm và khá nhiều mỡ làm món ăn kém hấp dẫn hơn.

Nếu chọn mua vịt sống, bạn dùng tay đặt lên phần ức của vịt, ức đầy đặn chứng tỏ vịt khỏe mạnh. Đối với vịt làm sẵn, chú ý đến lớp da bên ngoài, nên mua những con da vàng, ức đầy.

Xem thêm 2 video bên dưới nếu cần nhé


Trên đây TGTD đã chia sẻ chi tiết nhất về cách làm món vịt nấu chao thơm ngon, chuẩn vị miền Tây ngay tại nhà mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Chúc bạn có thể chế biến thành công món ăn này với công thức được chia sẻ trong bài viết này nhé

Leave a Reply