Mực là hải sản dễ mua, giá hợp lý lại có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng vì thế được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bạn có thể sáng tạo nhiều món ăn từ mực tuy nhiên mực hấp vẫn là món khoái khẩu được yêu thích nhất.
Bài chia sẻ dưới đây sẽ gợi ý 5 cách làm món mực hấp đơn giản, bổ dưỡng bạn có thể tham khảo.
Tóm tắt nội dung
Cách làm món mực hấp bia ngọt thơm, say nồng
Một trong những cách làm món mực hấp đơn giản, quen thuộc nhất đó là món mực hấp bia.
Hương vị nồng nàn của bia không chỉ giúp đánh bay vị tanh đặc trưng của các món ăn mà hơn nữa nó còn làm gia tăng độ giòn, ngọt của thịt mực.
Bên cạnh đó, món này khá dễ làm và không cần đòi hỏi nhiều gia vị phức tạp nên bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể nhanh chóng thực hiện.
Nguyên liệu cho món mực hấp bia
Để làm món mực hấp bia bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và gia vị quan trọng sau:
- Bạn chuẩn bị khoảng 300 gam mực ống hoặc mực trứng tươi ngon để chế biến món ăn dành cho 4 người.
- 1 lon bia, 2 chục bánh tráng, chuối xanh, khế chua, rau húng, mùi tàu, giá đỗ..
- Một số gia vị cần có: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, đường, bột ngọt
Các bước làm món mực hấp bia
Bạn lấy mực tươi đem sơ chế sạch. Loại bỏ túi mực, và phần màng đen phía bên ngoài để hạn chế vị tanh.
Tuy nhiên, bạn cố gắng để nguyên con mực để khi thành phẩm bày lên đĩa sẽ đẹp và hấp dẫn hơn.
Sau khi làm sạch bạn cho mực vào một âu sạch để chuẩn bị chế biến.
Tiếp đó, bạn làm sạch gừng, sả, lá chanh, ớt sau đó chẻ nhỏ để vào trong âu đựng mực.
Bạn nhẹ nhàng trộn đều mực với các loại nguyên liệu trên sau đó cho thêm một chút nước mắm, muối, hạt tiêu rồi ướp mực trong khoảng 10 phút để ngấm gia vị.
Trong lúc chờ mực ngấm gia vị bạn có thể gọt dứa, khế chẻ nhỏ bày ra đĩa cùng với chuối xanh đã được thái lát mỏng ngâm qua muối.
Sau khi mực ướp được 10 phút bạn cho một lon bia vào nồi, đun sôi và cho mực vào hấp khoảng 15 phút.
Mực chín bạn bày ra đĩa và ăn kèm với chuối xanh, dứa, rau thơm đã chuẩn bị trước đó.Bạn nên chế biến nước chấm chua ngọt để ăn kèm với món hải sản độc đáo này để gia tăng thơm hương
Tiêu chuẩn món mực hấp bia
- Bạn cần lưu ý cách làm món mực hấp đạt tiêu chuẩn là: mực chín tới, có độ giòn, ngọt và hương vị đặc trưng của các loại gia vị ăn kèm.
- Bày mực ra đĩa kèm với một số loại rau thơm để món ăn thêm sinh động.
- Khi thưởng thức món mực hấp bia bạn cần quấn cùng nem và các loại gia vị khác như khế chua, chuối xanh, rau thơm để cảm nhận được hương vị đặc trưng, mới lạ của món ăn
Món mực hấp hành gừng dân giã nhưng vô cùng độc đáo
Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc kết hợp cùng với công thức chế biến đơn giản bạn đã có thể tạo ra món mực hấp hành gừng thơm ngon.
Món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của mực nhưng đồng thời cũng duy trì được các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho con người.
Nguyên liệu cho món mực hấp hành, gừng
Cách làm món mực hấp hành gừng cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Chuẩn bị 500 gam loại mực ống, mực lá hoặc mực cơm đảm bảo tươi ngon.
- Ớt sừng 6 quả, gừng 100 gam, hành lá 100 gam,
- Dưa leo, rau húng, lá lốt, rau mùi, rau sống ăn kèm…
- Tỏi, ớt, chanh tươi…
- Gia vị bao gồm nước mắm, đường, rượu trắng…
Cách chế biến món mực hấp hành gừng
Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu để làm món ăn. Việc sơ chế mực sẽ được tiến hành tương tự như đối với món mực hấp bia được giới thiệu ở trên tuy nhiên trong món ăn này bạn nên cắt khúc mực để mực ngấm gia vị hơn.
Sau khi sơ chế mực xong bạn đem ướp mực với một chút nước mắm ngon, ½ thìa tiêu, bột ngọt, mì chính và ớt thái lát trong vòng khoảng 20 phút.
Bạn lấy 3 quả ớt sừng đem thái chỉ, 1 quả giã nát cùng với tỏi để làm nguyên liệu mắm chấm và hai quả tỉa hoa trưng bày món ăn.
Bạn lấy một nồi nước sôi đem gừng, tỏi đã băm nhuyễn cho 2 phần vào mực, phần còn lại cho vào nồi nước đun sôi.
Khi nước gừng tỏi được đun sôi bạn cho mực đã ướp hấp cùng với ớt, gừng, hành còn lại.
Theo kinh nghiệm của những người từng làm món mực hấp hành gừng thì bạn nên chỉ hấp trong khoảng 10 đến 12 phút để mực chín vừa tới, hành và ớt không bị mềm quá.
Để món ăn tăng thêm hương vị bạn nên pha nước chấm chua ngọt để ăn kèm.
Đặc biệt, theo kinh nghiệm của mình, nước chấm ngoài đường, mắm, tỏi, ớt thì có thể thêm chút tương ớt sẽ làm món ăn dậy vị và thơm ngon hơn.
Tiêu chuẩn món mực hấp hành gừng
- Món mực hấp gừng hành đạt tiêu chuẩn về thẩm mỹ và hương vị cần có được đầy đủ các yếu tố sau:
- Món ăn được trình bày đẹp mắt với màu xanh của rau sống, màu đỏ của hoa ớt và màu trắng thơm ngon của thịt mực.
- Đặc biệt, mùi thơm của mực kết hợp với hương vị của gừng sẽ khiến người ăn bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
- Thịt mực phải đảm bảo giòn nhưng không dai và đặc biệt giữ được vị ngọt đậm đà.
Mực hấp lá lốt kích thích vị giác
Nếu bạn là tín đồ của món mực hấp thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua cách làm món mực hấp lá lốt dưới đây.
Vị ngai ngái của lá lốt kết hợp với thịt mực ngọt, mát chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Thanh đạm nhưng cũng không kém phần độc đáo, hấp dẫn đó chính là những gì mà món mực hấp lá lốt mang đến cho bạn.
Nguyên liệu cho món mực hấp lá lốt
Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:
- Mực ống hoặc mực trứng tươi khoảng 500 gam cho 3 người ăn
- Tỏi, ớt, sả, hành tây, hành lá và khoảng 300 gam lá lốt bánh tẻ
- Gia vị: nước mắm ngon, bột ngọt, mì chính, hạt tiêu
Cách chế biến mực hấp lá lốt
Cách làm món mực hấp lá lốt khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần sơ chế mực sạch sẽ.
Bạn chú ý để món mực hấp lá lốt sau khi chế biến xong đẹp mắt và hấp dẫn bạn nên sơ chế khéo léo, để mực nguyên con.
Tỏi, ớt, sả, hành tây rửa sạch, thái thành từng lát sau đó trộn và ướp cùng mực tươi vừa sơ chế. Bạn nêm thêm mắm, muối, mì chính, để thịt mực ngấm gia vị khoảng 10 phút.
Bạn lấy khoảng 1 lít nước sau đó đập một nhánh gừng vào đun sôi.
Khi nước sôi bạn cho mực vào hấp khoảng 15 phút là có thể mang ra sử dụng.
Bạn nên lấy lá lốt xếp thành hình bông hoa và xếp mực lên trên để món ăn tăng thêm hương vị.
Món ăn cần ăn nóng, ăn kèm với lá lốt để cảm nhận hương vị đậm đà nhất.
Bạn quấn lá lốt bên ngoài con mực và thưởng thức cùng nước chấm.Nhiều người thường pha nước mắm tỏi ớt để chấm mực tuy nhiên bạn cũng có thể chấm với tương ớt.
Sử dụng tương ớt chấm mực không chỉ đơn giản, tiện dụng mà hương vị món ăn còn trở lên thơm ngon hơn
Tiêu chuẩn món mực hấp lá lốt
- Nếu bạn tuân thủ các cách làm món mực hấp lá lốt như trên chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món hải sản thơm ngon, bổ dưỡng.
- Mực giòn, ngọt đượm mùi của hạt tiêu, ớt giúp kích thích vị giác. Thịt mực chín vừa phải không quá nát để đảm bảo hương vị đặc trưng của mực.
Mực là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người. Thay vì chiên xào nhiều dầu mỡ, mất đi hương vị đặc trưng của thịt mực bạn nên lựa chọn cách hấp mực để giữ được độ ngọt. Hy vọng với 3 cách làm món mực hấp đơn giản, thơm ngon và giàu dinh dưỡng trên đây sẽ giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn của gia đình, chăm sóc tốt sức khỏe cho mỗi thành viên.