Cách làm món gà không lối thoát ngon khó cưỡng tại nhà

5/5 - (3 bình chọn)

“Gà không lối thoát” không chỉ là món ăn thu hút thực khách nhờ cái tên độc lạ mà còn nằm ở hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Món gà bọc xôi chiên giòn này giữ được độ ngon, ngọt của thịt gà thích hợp để thưởng thức cùng người thân và bạn bè trong những dịp cuối tuần, dịp đặc biệt. Vậy bạn đã biết cách làm món gà không lối thoát chưa? Nếu chưa hãy cùng khám phá thông tin hướng dẫn từ TGTD dưới đây. 

Nguyên liệu làm món gà không lối thoát

Nguyên liệu là không thể thiếu khi làm món gà không lối thoát. Trước khi bắt tay thực hiện bạn cần chuẩn bị đầy đủ như sau: 

  • 1 con gà mái tơ khoảng 1 – 1.5kg;
  • 1.2kg gạo nếp;
  • 200ml nước cốt dừa;
  • 100g hành củ;
  • Các loại gia vị như dầu ăn, hạt nêm, tiêu…;
  • Nồi hấp cách thủy, màng bọc thực phẩm;
Nguyên liệu làm món gà không lối thoát

Nguyên liệu làm món gà không lối thoát

Chi tiết cách làm món gà không lối thoát

Gà không lối thoát còn được gọi là gà bó xôi, món ăn lâu đời của người dân Việt. Gà sau khi sơ chế, làm chín được bọc kín lớp xôi bên ngoài và chiên trong chảo dầu vàng ươm. Cách làm món gà không lối thoát thực hiện như sau:

Sơ chế gà nguyên liệu

Gà ngon để làm món ăn này phải là gà đồi hoặc gà thả vườn với trong lượng từ 1 – 1,5kg. Sơ chế thật sạch, chặt bỏ phần cổ, đầu và chân để quá trình bọc xôi được thực hiện dễ dàng hơn. Lưu ý bạn đừng mổ phanh con gà mà mổ moi gà nhồi thêm một số rau củ, nấm hương để tăng hương vị cho món ăn. 

Nên chọn gà có trọng lượng từ 1 đến 1,5 kg

Nên chọn gà có trọng lượng từ 1 đến 1,5 kg

Nếp phải chọn loại dẻo, thơm như nếp cái hoa vàng, nếp hương mới đảm bảo đúng mùi vị của món gà không lối thoát.

Nếp mang đi vo thật sạch, ngâm với nước, 1 thìa muối từ 5 – 7h để nở mềm. Sau đó bạn vớt nếp, xả thật sạch với nước và để ráo. 

Chọn gạo cho món gà không lối thoát

Chọn gạo cho món gà không lối thoát

Hành củ bóc vỏ, thái lát cho vào chảo dầu phi thơm và vớt ra để riêng, phần còn lại băm nhỏ.

Sau đó bạn ướp gà với hành băm nhỏ, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe gia vị, chú ý xát đều toàn bộ gia vị trên con gà kể cả mặt trong bụng để cho ngấm gia vị.

Đặt gà đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh 4h và lấy ra trước 1h đồng hồ từ thời điểm vớt nếp. 

Thực hiện làm món gà không lối thoát

Bước 1: Hấp gà cùng với xôi

Dùng nước sôi để hấp cách thủy, bạn cho nếp dàn đều lên khay hấp, đặt gà lên trên và bắc lên bếp để lửa to.

Mục đích cho hơi nước nước nóng bốc mạnh và đều giúp gà chín tới.

Lưu ý nồi hấpkích thước đủ lớn để chứa được gà và nếp cùng một lúc, có như vậy phần nếp mới ngấm được nước gà trong khi hấp, xôi mềm, ngọt và thơm hơn.

Đặt gà lên trên gạo nếp và cho vào nồi hấp cách thủy

Đặt gà lên trên gạo nếp và cho vào nồi hấp cách thủy

Bước 2: Kiểm tra

Sau thời gian 30 phút bạn xem chừng gà chín chưa bằng cách dùng đùa chọc nhẹ vào phần đùi gà, nếu có nước hồng nhẹ tiết ra nghĩa là gà vừa chín tới.

Lưu ý không hấp quá chín gà bởi gà sẽ được làm chín một lần nữa với xôi, nếu chín quá gà sẽ bị khô, tơi thịt, giảm hương vị món ăn.  

Bước 3: Bọc gà trong lớp xôi

Gà vớt ra đĩa để nguội. Xôi trộn chung với 200ml nước cốt dừa và ninh thêm 10 phút nữa cho xôi chín mềm và thấm đều nước cốt.

Cho màng bọc thực phẩm căng rộng trên khay lớn, dàn trải toàn bộ phần xôi đã hấp ra khay, dàn mỏng và đều tay. Rắc hành phi lên xôi, đặt gà vào giữa khay.

Gà được bọc trong lớp xôi không quá dày

Gà được bọc trong lớp xôi không quá dày và đủ độ chặt

Ép xôi dính chặt và bao kín con gà, chú ý thao tác phải nhanh chóng lúc xôi còn nóng để đảm bảo độ kết dính.

Bạn cần gói xôi thật kỹ một lớp không quá dày đủ để chiên không bị vỡ, ngấm dầu, mất hình dạng quả trứng sau chiên.

Bạn thực hiện cẩn thận vì sự thành công của món ăn phụ thuộc vào gà có được gói kín xôi và chắc tay hay không.

Sau đó bạn tháo bỏ màng bọc thực phẩm, để xôi bọc gà nguội cho đến khi bề mặt hơi se lại thì mang đi chiên với dầu. 

Bước 4: Chiên món gà không lối thoát

Sử dụng chảo chống dính kích thước lớn đủ để cho nguyên gà bọc xôi vào, đổ lượng lớn dầu ăn.

Khi dầu nóng cho nguyên quả xôi bọc gà vào chiên vàng đều các mặt, kết hợp thao tác múc dầu nóng trong chảo dội đều lên phía trên để đảm bảo mặt bó xôi chín vàng đều

Chiên món gà không lối thoát

Dùng chảo chống dính lớn, đổ nhiều dầu để chiên gà bó xôi

Lửa chiên đặt ở mức độ vừa phải, tránh hạ lửa khi chiên vì nhiệt không đủ nóng sẽ khiến xôi bị giã nát.

Sau khi đã vàng đều các mặt bạn đặt gà không lối thoát lên giấy thấm dầu. Khi đã thấm hết dầu cho xôi ra khay hoặc đĩa rộng, trang trí và thưởng thức khi còn nóng. 

Món gà không lối thoát thành phẩm

Dùng kéo cắt nhẹ phần bó xôi bên ngoài, tách đôi hoặc 4 thì phần thịt gà bên trong hiện lên vàng ươm, nóng hổi với mùi thơm đặt trưng.

Bạn có thể cắt gà thành miếng bày lên đĩa cùng xôi hoặc để nguyên con rồi dùng tay xé gà thành từng miếng nhỏ. 

Món gà không lối thoát hoàn thiện

Gà chín mềm, ngọt với lớp xôi bên ngoài giòn bên trong dẻo

Cách làm món gà không lối thoát thành công thì gà chín mềm ngọt, xôi nếp chính phía ngoài vàng giòn nhưng lớp bên trong ăn dẻo.

Để tăng thêm hương vị hãy chấm kèm với nước chấm, dưa để kích thích vị giác, ăn ngon miệng. 

Khi thực hiện thành công cách làm món gà bó xôi không lối thoát bạn đã có thể đãi gia đình, người thân và bạn bè ngày cuối tuần. Gà bó xôi ăn thơm ngọt, mềm, xôi giòn, thơm nước cốt dừa sẽ khiến bữa ăn thêm phần đậm đà, mọi người gắn kết nhau hơn. Còn chần chừ gì mà không vào bếp thử trổ tài nấu nướng với hướng dẫn cách làm món gà không lối thoát cho TGTD thấy ngay đi nào!

Leave a Reply