Trong các món ngon chế biến từ gà, không thể không kể đến gà hấp muối – món ăn có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Với cách chế biến hấp muối, gà giữ được trọn vị ngọt tự nhiên cùng độ dai dai khiến bạn ăn là mê.
Đặc biệt, cách làm món gà hấp muối vô cùng đơn giản nên bạn dễ dàng có thể trổ tài ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình. Nếu bạn chưa biết cách làm món ngon này, hãy cùng tham khảo 2 cách làm gà hấp muối siêu đơn giản dưới đây.
Xem thêm: Cách làm món gà không lối thoát
Tóm tắt nội dung
Cách làm gà hấp muối nguyên con cùng sả và lá chanh
Một trong những cách làm món gà hấp muối ngon nhất là kết hợp cùng với lá chanh và sả. Bởi vị ngọt tự nhiên của gà quyện với vị thơm của chanh, sả sẽ khiến bạn thích mê.
Nguyên liệu cho món gà hấp muối nguyên con
- Gà: 1 con (khoảng 1.5kg)
- Muối hột: 0.5 kg
- Sả: 10 củ.
- Gừng: 2 củ.
- Hành tím: 5-6 củ.
- Tỏi: 3 củ
- Ớt: 3 quả.
- Chanh: 1 quả.
- Lá chanh: 100gam.
- Hạt tiêu, rượu trắng cùng một số gia vị khác.
Lưu ý: Bạn nên chọn gà ta khoảng 1.3 hoặc 1.5kg là chuẩn nhất. Bởi gà ta với trọng lượng này có độ dai dai, thịt chắc không bị quá bở. Khi làm gà hấp muối, bạn không nên lựa chọn gà công nghiệp. Bởi thịt gà công nghiệp bị bở, lớp da dễ bị bong trong quá trình hấp. Đối với muối, bạn phải lựa chọn muối hột to không nên chọn muối tinh vì dễ ngấm khiến thịt gà bị mặn.
Sơ chế gà và nguyên liệu
- Gà ta mổ sau đó rửa sạch, bạn nên sát một chút muối, 1 chút rượu trắng và gừng lên bề mặt gà để khử mùi hôi và tanh sau đó để vào rổ hoặc đĩa cho ráo nước.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ sau đó đập dập rồi băm nhuyễn.
- Sả đập dập và chẻ đôi.
- Gừng cạo vỏ sau đó thái sợi.
- Lá chanh rửa sạch, chọn khoảng 5 lá thái sợi nhỏ, số còn lại để nguyên.
- Ớt bỏ hạt sau đó thái nhỏ.
Lưu ý: Khi mổ gà, bạn nên mổ moi không nên mổ phanh để khi hấp gà không bị ra nhiều nước giúp gà giữ được trọn vị ngọt tự nhiên. Thông thường, gà hấp không cần phải ướp trước với các gia vị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gà đậm đà tròn vị thì có thể ướp gà trước với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu xay, hành tím băm, sả băm, ớt thái nhỏ và lá chanh thái sợi trong khoảng 15- 30 phút trước khi hấp.
Các bước làm món gà hấp muối nguyên con
Để làm gà hấp muối, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sắp xếp nguyên liệu
Nhồi 2 -3 cây sả đã đập dập vào bụng gà cùng với vài lát gừng và lá chanh để gà thơm đều từ bên trong ra ngoài.
Bước 2: Cho gà vào nồi hấp
Chuẩn bị nồi hấp, nếu có nồi đất để hấp gà là tốt nhất không thì bạn sử dụng các nồi hấp thông thường.
Bạn phủ một lớp giấy bạc hoặc lớp lá chuối phía trong nồi để gà không bị cháy hay dính vào thành nồi.
Bạn rải một lớp muối hạt dưới đáy nồi dày khoảng 1-2cm sau đó cho thêm lá chanh, sả nguyên cây đã đập dập và gừng đã thái sợi lên phía trên.
Bạn đặt gà lên trên cùng lưu ý không để gà tiếp xúc với lớp muối.
Bước 3: Tiến hành hấp gà
Đậy nắp sau đó tiến hành hấp trong khoảng thời gian 30 – 40 phút. Bạn lưu ý tuyệt đối không cho thêm nước vào nồi trong quá trình hấp gà.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho gà ra đĩa để nguội và chặt gà thành các miếng vừa ăn. Bạn pha thêm nước chấm để thưởng thức gà ngon nhất.
Cách làm món gà hấp muối bằng nồi cơm điện
Nếu bạn muốn làm gà hấp muối đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon hãy thử cách làm món gà hấp muối bằng nồi cơm điện.
Với cách làm này, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và cách sơ chế như trong cách 1.
Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị thêm bắp cải và rau thơm để có thể ăn kèm.
Bắp cải bạn rửa sạch và thái nhỏ để ăn kèm gà hấp.
Rau thơm bạn nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối sau đó để cho ráo nước.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và sơ chế tương tự như cách làm gà hấp muối phía trên, bạn thực hiện các bước hấp gà bằng nồi cơm điện như sau:
Bước 1: Rải một lớp muối xuống đáy nồi cơm điện dày khoảng 1-2cm.
Sau đó bạn xếp sả và lá chanh lên phía trên và đặt gà lên trên cùng.
Nếu bạn có giấy bạc có thể sử dụng giấy bọc trong lòng nồi trước khi rải muối và đặt gà vào hấp.
Bước 2: Bạn đậy nắp nồi cơm điện lại và bật chế độ nấu.
Lưu ý, hấp gà bằng nồi cơm điện nhanh chín hơn.
Vì vậy, bạn chỉ nên hấp gà trong khoảng 20 -25 phút tránh để gà bị quá nhừ.
Bước 3: Cho gà ra đĩa để nguội sau đó chặt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
Bạn pha nước chấm và ăn kèm cùng bắp cải và rau thơm đã chuẩn bị.
Trên đây là TGTD đã hướng dẫn hai cách làm món gà hấp muối đơn giản mà hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hy vọng với những chia sẻ cách làm này giúp bạn có thể tự tin trổ tài làm món ngon này để đổi vị cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công.